Nhà thuốc tây HOÀNG HUY

Top
Hotline:
0988202505

Ung thư 35 phần trăm là do dinh dưỡng

19-04-2016
Có rất nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh ung thư,hung thủ giết người đứng hàng thứ 2.Ở Việt nam ăn uống chắc sẽ là nguyên nhân số 1
Ung thư - Sự đột biến của tế bào
Ung thư là hiện tượng đột biến của tế bào. Từng tế bào trong cơ thể con người không phải tồn tại vĩnh viễn, mà nó phát triển, sinh sôi, từ một tế bào phát triển thành nhiều tế bào. Hằng ngày, một số tế bào chết đi, một số tế bào mới sinh ra để cân bằng. Khi tế bào bị đột biến, sinh ra những dòng tế bào có khả năng tăng trưởng vô hạn độ, không tuân theo quy luật, sự kiểm soát bình thường thì sẽ tạo ra những khối u.
Tế bào ngày càng phát triển khổng lồ khiến kích thước khối u ngày càng to, chèn ép các bộ phận xung quanh, di căn sang các bộ phận khác của cơ thể. Cuối cùng, do hiện tượng phát triển vô hạn độ, di căn, chèn ép, xâm lấn các bộ phận quan trọng, sử dụng hết năng lượng của cơ thể, làm cơ thể cạn kiệt dẫn đến tử vong.
GS.TS Nguyễn Bá Đức (nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương) khẳng định: “Tất cả những gì đánh vào nhân tế bào đều có thể gây ung thư và trên 80% nguyên nhân là do môi trường bên ngoài, còn tỷ lệ tự đột biến rất thấp, chỉ khoảng 10%. Trong các tác nhân bên ngoài, thức ăn đóng một vai trò quan trọng, được xếp hàng đầu trong các tác nhân môi trường có ảnh hưởng lớn nhất đến căn bệnh này (35%), đứng thứ 2 là thuốc lá (30%)”.
Thực phẩm ô nhiễm - Nguồn bệnh
“Thức ăn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, bị nhiễm hóa chất… có thể gây độc cấp như ngộ độc thức ăn, nôn mửa. Nhưng nếu tiềm tàng lâu dài, tích lũy lâu ngày trong cơ thể, đến một lúc nào đó sẽ đủ lượng gây đột biến tế bào. Nếu bị đột biến nhẹ thì tế bào có thể tự điều chỉnh nhưng bị đi bị lại nhiều lần, tế bào sẽ mất khả năng tự sửa chữa, đột biến trở thành ác tính”, GS Đức cảnh báo.
Thế nhưng thực phẩm tồn dư nhiều loại hóa chất, như thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thậm chí cả dioxin, những thuốc nhuộm thực phẩm, hóa chất công nghiệp, phở có formol, sudan trong trứng, mỹ phẩm, hạt dưa nhuộm đỏ… lại đầy dẫy, tràn lan trên thị trường.
Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT năm 2006, tỷ lệ các mẫu rau xanh còn dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật chiếm tỷ lệ rất cao:
  • Rau cải: Năm 2000, dư lượng là 54,5%; năm 2004 là 63,9%; năm 2005 là 12,96%.
  • Rau muống: Năm 2000 là 29,4%; năm 2004 là 31,9%; năm 2005 là 11,11%.
  • Đậu đỗ, dưa chuột, cà chua: Năm 2004, tỷ lệ các mẫu còn dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vẫn còn từ 26 - 37%, trong đó 3 - 11% dư lượng vượt giới hạn cho phép.
Theo GS Nguyễn Bá Đức, mỗi năm cả nước có thêm 150.000 người mắc ung thư, trong đó trên 50.000 người mắc ung thư do ăn phải thực phẩm ô nhiễm và có thói quen ăn uống không tốt.
Ăn uống – Thận trọng là hơn
GS Đức cho biết: 50% số bệnh ung thư có thể điều trị khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách và ăn nhiều chất xơ, chất sợi chính là một trong những cách phòng ung thư hiệu quả.
Tuy nhiên, vấn đề là ăn nhiều rau xanh sẽ giảm nguy cơ ung thư nhưng hiện những thực phẩm bổ dưỡng này lại thường xuyên dùng chất bảo quản và nuôi trồng trong môi trường tràn ngập hóa chất. Và cuộc sống càng phát triển, người ta càng sử dụng hóa chất nhiều hơn. Do vậy, để thực phẩm phát huy hiệu quả trong việc phòng ngừa căn bệnh này, vấn đề là phải đảm bảo vệ sinh thực phẩm, hạn chế tối đa việc đưa những hóa chất độc hại, chất bảo quản, phẩm màu công nghiệp vào trong cơ thể.
Ngoài ra, phương pháp chế biến thực phẩm cũng tác động không nhỏ đến sức khỏe con người. Nếu chế biến thực phẩm không đúng cách như các món rán, nướng; chế biến thực phẩm mốc… cũng tạo thêm cơ hội cho các tác nhân gây ung thư xâm nhập cơ thể.
Thói quen ăn nhiều các loại rau, dưa muối mặn… cũng dễ gây ung thư các cơ quan tiêu hóa như ung thư ruột, ung thư gan. Ăn nhiều thức ăn động vật, mỡ, dễ dẫn đến thừa đạm, dễ gây ung thư đại tràng, trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt…
“Vấn đề dinh dưỡng, thực phẩm hết sức quan trọng vì nó có thể đưa nhiều tác nhân gây ung thư vào cơ thể. Trước mắt, khi chưa có những biện pháp cụ thể, triệt để ngăn ngừa việc tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật trong thực phẩm, mỗi người cần tự ý thức để ăn uống vệ sinh sạch sẽ”, GS Đức đưa ra lời khuyên.
 Theo Hồng Hải - Dantri.com.vn
 
Ăn uống theo nghề nghiệp
Cập nhật ngày: 04/11/2015 08:58:59 | Lượt xem: 1520
SKĐS - Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những đặc thù khác nhau. Bên cạnh chế độ nghỉ ngơi, luyện tập hợp lý, việc lựa chọn thức ăn phù hợp với mỗi ngành nghề sẽ giúp bạn luôn tràn trề sinh lực để làm việc hiệu quả.

Những người làm công việc văn phòng

Đặc thù công việc của những người làm công việc văn phòng là tiếp xúc với máy tính nhiều nên rất dễ bị khô da, mỏi mắt… Ăn uống thất thường cũng khiến bạn có thể đối mặt với nguy cơ thừa cân béo phì. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe, bạn cần có một chế độ ăn cân bằng và đa dạng. Bạn cần lưu ý ăn ít chất béo, tăng cường chất xơ, ăn nhiều hoa quả, rau xanh… Trong khẩu phần ăn nên có thịt nạc, trứng… Omega 3, vitamine E, kẽm… trong cá sẽ giúp bạn phòng chống các bệnh về mắt. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý uống từ 1,5 - 2 lít nước mỗi ngày để không bị khô da. Bạn có thể xen kẽ với uống sữa và nước hoa quả để phong phú thêm khẩu phần ăn hằng ngày của mình.
Những người làm công việc đòi hỏi đầu tư chất xám
Đối với những cóng việc đòi hỏi sự đầu tư chất xám như những người làm trong ngành ngân hàng, kiểm toán, doanh nhân… do phải tập trung làm việc nên thỉnh thoảng có thể bạn bỏ bữa ăn. Ngoài ra, áp lực công việc cao khiến bạn có thể đối mặt với nguy cơ thường xuyên bị stress. Vì vậy, bạn cần một chế độ ăn đủ nhu cầu dinh dưỡng, tránh dư thừa. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn cần ăn cân bằng và đa dạng các loại thực phẩm có chứa các chất dinh dưỡng cần thiết cho não hoạt động.
Lời khuyên cho bạn là nên ăn thực phẩm chứa nhiều protein. Hoạt động của tế bào não cần nhiều các axít amin thiết yếu như tryptophan, tyrosine có tác dụng làm tăng hưng phấn. Thức ăn chứa nhiều tryptophan: thịt lợn, thịt gà, cá, trứng, và các loại đậu đỗ… sẽ giúp bạn gia tăng sự tỉnh táo. Chất béo động vật làm gia tăng những phản ứng stress, vì vậy nên ăn nhiều các, dầu thực vật để cung cấp các axít béo chưa no. Hơn nữa, chất béo omega 3 trong cá còn giúp cho các tế bào thần kinh khỏe mạnh hơn. Không chỉ vậy, bạn cũng nên dùng thêm thực phẩm giàu carbohydrate (thường có trong ngũ cốc nguyên cám, rau, hạt, các loại đậu…) để đảm bảo nguồn năng lượng ổn định cho não. Ngoài ra, khẩu phần ăn chứa nhiều vitamin B trong các loại đậu và hạt sẽ giúp não của bạn hoạt động nhạy bén hơn. Bạn nên bỏ hẳn hoặc hạn chế tối đa rượu, thuốc lá… Bởi, chúng là những chất kích thích không tốt cho não của bạn.
Những người làm nội trợ
Các bà mẹ làm công việc nội trợ thường ăn theo con cái mà không có chế độ ăn riêng. Chính vì ăn theo trẻ, nên nhiều khi, các bà mẹ sẽ không kiểm soát được lượng thức ăn của mình. Điều này sẽ dễ dàng làm bạn tăng cân.
Để đảm bảo sức khỏe, bạn nên dùng thực đơn nướng, luộc thay cho các món chiên, xào chứa nhiều chất béo không tốt cho cơ thể. Việc thiếu sắt cũng là nguyên nhân khiến các bà mẹ mệt mỏi nên bạn cũng cần bổ sung sắt. Một số thực phẩm giàu chất sắt trong tự nhiên bạn có thể bổ sung như: các loại thịt có màu đỏ, gan, lòng đỏ trứng, cải bó xôi, các loại đậu (quả óc chó, hạnh nhân, lạc, hạt điều…)… Ngoài ra, 1 - 2 hộp sữa chua không đường hằng ngày có thể giúp bạn giảm stress khi chăm sóc con cái, lại có thể giúp cơ thể bạn đốt cháy mỡ thừa nhanh hơn.
http://viendinhduong.vn/FileUpload/Images/041115_08553411-04-an_uong_theo_nghe_nghiep.jpg
Những người lảm công việc văn phòng cần có một chế độ ăn cân bằng và đa dạng
Đối với những người lao động chân tay
Nếu bạn là người lao động chân tay thường xuyên phải đốt cháy năng lượng nhiều, thì bạn cần bổ sung năng lượng đầy đủ trước khi làm việc để cơ thể no lâu hơn. Ngoài khẩu phần ăn hằng ngày, cần được bổ sung đầy đủ 4 nhóm chất: chất đạm, chất bột đường, chất béo, vitamin và khoáng chất; bạn cần phải lưu ý ăn sáng trước khi đi làm. Có thể ăn từ 3 - 4 bữa mỗi ngày, khoảng cách giữa các bữa ăn không quá 4 - 5 giờ. Bạn nên ăn các thức ăn chứa nhiều protein (ví dụ như: trứng, đậu nành, cá…), thịt lợn, cơm gạo tẻ, bánh mì, hoa quả, rau xanh… Với người lao động chân tay, mùa nóng có thể ra nhiều mồ hôi. Vì vậy, bạn nên lưu ý bổ sung đầu đủ lượng nước (1,5 - 2 lít) cho cơ thể.
Theo ThS.BS. Lê Thị Hải - suckhoedoisong.vn

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập : 3
Hôm nay : 67
Tháng hiện tại : 4946
Tổng lượt truy cập : 559038

Giỏ hàng mini

Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng

Tổng đơn hàng : 0

Vào giỏ hàng